Cửa sổ trời Sunroof và Moonroof khác nhau như thế nào trên ôtô?

Rất nhiều người thắc mắc khi đã có khái niệm cửa sổ trời Sunroof, thì bây giờ họ còn nghe thêm khái niệm cửa sổ trời Moonroof. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm kiếm sự khác nhau giữa hai khái niệm này.

Ngày nay, trang bị cửa sổ trời là một trong những trang bị vô cùng phổ biến trên ô tô, nó dần xuất hiện rất phổ biến trên các mẫu xe phổ thông rẻ tiền chứ nó không còn được xem như là một tính năng cao cấp như trước. Trang bị cửa sổ trời có rất nhiều loại và nó cũng có rất nhiều tên gọi khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là có 2 khái niệm Sunroof và Moonroof đang có rất nhiều người nhầm lẫn hiện nay.

Công dụng của cửa sổ trời trên ô tô

Cửa sổ trời Sunroof xuất hiện lần đầu vào thời điểm những năm 30 của thế kỷ trước. Nó có nhiệm vụ lấy ánh sáng và không khí trong lành từ bên ngoài vào bên trong khoang cabin. Nó khác với việc mở kính cửa bên, thì việc mở sunroof sẽ giúp giảm thiểu đáng kể các tiếng ồn từ bên ngoài và nó cũng không làm người ngồi trong xe bị gió thổi vào tóc gây cảm giác khó chịu.

Cửa sổ trời đã giúp không gian trong xe trở nên thoáng đãng và thật dễ chịu hơn cho hành khách. Cập nhật tin tức thị trường ô tô Việt Nam: https://twitter.com/dailyxe

Bên cạnh đó, chúng ta cần biết nguyên tắc lưu thông của không khí đó là khí nóng ở trên và khí lạnh ở dưới. Do đó, trong khoang nội thất, thì toàn bộ khí nóng, hơi người chúng sẽ tích tụ ở phía trên trần xe (tức là ngay đầu người ngồi). Do đó, điều này gây ra không ít sự khó chịu cho người ngồi trong ôtô, nếu chúng ta mở sunroof ra sẽ có tác dụng giúp giải phóng lượng khí này, các hành khách bên trong ôtô sẽ cảm thấy thật thoải mái và dễ chịu hơn nhiều.

Ngoài ra thì chức năng chỉ mở 1 phần phía sau sunroof nó đặc biệt bổ ích trong tình huống chung ta đậu xe lâu ngoài nắng: phần khoang nội thất ít nóng hơn nhưng cơ bản nó vẫn đảm bảo an ninh và chúng ta sẽ không sợ những cơn mưa không quá lớn do phần đuôi sunroof chính là phần cao nhất của mui xe.

Sự khác nhau giữa Sunroof và Moonroof

Đến thời điểm năm 1970, hãng Ford là hãng ôtô đầu tiên tạo ra Moonroof và sau đó nó dần trở nên phổ biến. Ngày nay, các mẫu ôtô được trang bị Moonroof nhiều hơn so với mẫu ôtô được trang bị Sunroof. Thoạt đầu thì người ta phân biệt moonroof và sunroof dựa vào vật liệu chế tạo. Trường hợp như sunroof thường sử dụng kim loại hoặc cùng chất liệu cấu tạo của mui xe thì cửa sổ trời moonroof lại sử dụng kính. Tìm hiểu Thủ tục Mua ôtô trả góp trên kênh thông tin DailyXe.

Sau đó, do có ưu điểm về khả năng truyền sáng mà không cần mở ra vì vậy người ta chuyển dần sang dùng chất liệu thủy tinh cho tất cả các loại thiết kế cửa sổ trời. Người ta lại tiến hành phân biệt sunroof và moonroof qua cách vận hành của nó. Thông thường, Sunroof sẽ có cách mở lên trên, nó tách biệt với trần xe còn moonroof khi mở sẽ chạy vào phía bên dưới trần xe.

Cũng có ý kiến cho rằng, cửa sổ trời moonroof chỉ có thể mở được 1 phần sau như trên một số xe nhỏ. Chẳng hạn như trên xe Volkswagen Sicrocco hoặc chiếc Moonroof là loại trần xe bằng chất liệu kính nhưng không thể mở ra được, nó giống như cách chế tạo của mẫu ôtô Range Rover Evoque.

Cũng vì có quá nhiều định nghĩa khác nhau về cửa sổ trời Moonroof nên ngày nay khái niệm phổ biến nhất vẫn là thiết kế cửa sổ trời Sunroof. Hiện tại nó còn được kết hợp với cửa sổ trời Panorama đang dần được phổ biến trên rất nhiều loại xe. Kinh nghiệm phát hiện nhanh lỗi hệ thống làm mát động cơ: http://forum.mixvibes.com/viewtopic.php?f=358&t=39226

Views: 37

Comments are closed for this blog post

Learn French with Frantastique

Save

Podcast: Révolution Bilingue

The Boom in Dual-Language Classes in New York

Save

Apprenez l'anglais

New York in French is a Program of

© 2019   Created by New York in French.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service